ล็อกอินเข้า itunes store ไม่ได้


ยี่ห้อ: iPhone 15
ระบบ: iOS 17

สาเหตุของความล้มเหลวในการเข้าสู่ระบบ iTunes Store:

1. เครือข่ายไม่ได้เปิดอยู่: ผู้ใช้บางรายอาจเข้าถึง iTunes Store โดยไม่ต้องเปิดเครือข่าย และจะได้รับแจ้งว่าไม่สามารถเปิดเครือข่ายได้ เชื่อมต่อกับ iTunes Store

2. การตั้งค่าเครือข่าย: ในฐานะผู้นำแห่งยุคสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ iPhone มีฟังก์ชั่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่บางครั้งการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจยังคงเกิดขึ้น ข้อผิดพลาดการตั้งค่าเครือข่ายอาจเกิดขึ้นได้เช่นกันซึ่งอาจส่งผลให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ iTunes Store ได้สำเร็จ

3. ปัญหา Apple ID: หากกรอกข้อมูลไม่ครบถ้วนเมื่อลงทะเบียน Apple ID ส่งผลให้บัญชีไม่พร้อมใช้งาน ในกรณีนี้ จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ iTunes Store ได้สำเร็จ

4. ปัญหาเกี่ยวกับวันที่และเวลาของระบบ: หากตั้งเวลาและวันที่ไม่ถูกต้อง จะไม่ผ่านการตรวจสอบเครือข่าย กล่าวคือ จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ iTunes Store ได้

5. เวอร์ชันของระบบโทรศัพท์มือถือเก่าเกินไปหรือมีข้อผิดพลาดของระบบที่ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Apple ได้ ในขณะนี้ ทางที่ดีที่สุดคืออัปเกรดระบบโทรศัพท์มือถือให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเป็น ดูว่าปัญหาสามารถแก้ไขได้หรือไม่

6. รหัสผ่านไม่ถูกต้อง: ป้อนรหัสผ่าน iTunes Store ไม่ถูกต้อง เมื่อเข้าสู่ระบบ คุณจะต้องแยกความแตกต่างระหว่างตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก หากคุณลืมรหัสผ่าน โปรดไปที่หน้าการจัดการบัญชีอย่างเป็นทางการของ Apple เพื่อดึงข้อมูล มันก่อน

7. บัญชีถูกล็อค: หากคุณหรือผู้อื่นป้อนรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ตอบคำถามเพื่อความปลอดภัย หรือข้อมูลบัญชีอื่น ๆ บ่อยเกินไป Apple ID จะถูกล็อคโดยอัตโนมัติเพื่อปกป้องความปลอดภัยของบัญชีและคุณ จะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ บริการใดๆ ของ Apple

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *